TP.HCM: Mô hình khu phố không rác

Theo tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong số 39 chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011 - 2015 đã được triển khai nhiều đề án, trong đó đã phối hợp các quận huyện xây dựng 26 mô hình điểm khu phố không rác (hướng tới sẽ triển khai mô hình này ra toàn thành phố) và thành lập 322 câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường đã điều tra, thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu 450 chủ nguồn thải có lưu lượng trên 50m3/ngày/đêm, để kiểm soát ô nhiễm; đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý chất thải nguy hại ở xã Đông Thạnh, Hóc Môn; 14/14 khu công nghiệp (KCN) - khu chế xuất (KCX) và một khu công nghệ cao (KCNC) có hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt 100% chỉ tiêu; công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị, thu gom mỗi ngày từ 6.200 - 6.500 tấn... Sở cũng đang chuẩn bị đề án về xây dựng hệ thống quan trắc tự động ở các KCN - KCX, KCNC và hoàn tất quy hoạch hệ thống quản lý chất thải (chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại, chất thải y tế, quy hoạch nghĩa trang và bùn thải) trên địa bàn thành phố.

Theo N.Phúc - www.monre.gov.vn