Đà Nẵng - Lễ mít tinh cấp thành phố hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Hàng năm, vào Ngày Môi trường thế giới 5/6, Đại Hội đồng Liên hợp quốc chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm chính thức với mục đích tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường.

Năm nay, Brasil là nước chủ nhà Ngày Môi trường thế giới, đây cũng là quốc gia đăng cai kỷ niệm “Năm Quốc tế về năng lượng bền vững”. Ở nước ta, Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn tỉnh Quảng Ninh làm điểm tổ chức mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng ngày lễ kỷ niệm này. Tại Đà Nẵng, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 2928/KH-UBND ngày 03/5/2012 hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2012 và KCN Hoà Khánh được chọn làm điểm mít tinh cấp thành phố.
Sáng nay, ngày 3/6/2012 tại Khu công nghiệp Hoà Khánh, Lễ mít tinh cấp thành phố được tổ chức long trọng do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND quận Liên Chiểu và Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức. Phát động tại buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện và các cơ quan thông tin đại chúng. Đặc biệt, tham dự lễ có gần 2.000 tình nguyện viên là doanh nghiệp, quân đội, công an, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn và cộng đồng dân cư.
Kinh tế Xanh là nền kinh tế có mức phát thải thấp, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học và dịch vụ của hệ sinh thái, sử dụng năng lượng tái tạo, giao thông ít phát thải cacbon, áp dụng công nghệ sạch, hệ thống quản lý chất thải tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo công bằng xã hội. Chủ đề “Kinh tế xanh - có vai trò của bạn” nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền kinh tế Xanh thì chúng ta cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng. Trong bài phát biểu Phó chủ tịch UBND thành phố phát động “Tôi kêu gọi tất cả các cơ quan, ban ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn hãy tham gia một cách có hiệu quả, hãy thể hiện vai trò của mỗi chúng ta thông qua hành động để hướng đến một “Nền kinh tế xanh”.
Tại buổi Lễ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tóm tắt kết quả 07 đợt ra quân cao điểm cấp thành phố phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp và Lãnh đạo UBND thành phố trao bằng khen và hoa cho 06 đơn vị có thành tích trong đợt ra quân cao điểm từ ngày 18/3 đến 20/5/2012.
Sau buổi Lễ, toàn bộ lực lượng tình nguyện tập trung về tuyến đường số 04 của khu công nghiệp Hoà Khánh tổ chức thành 20 khu vực để phân công thu dọn vệ sinh, xà bần, cắt cỏ, chặt cây mai dương. Đây là đợt ra quân lớn nhất kể từ đầu năm đến nay, UBND quận Liên Chiểu đã huy động 05 xe thu gom, vận chuyển rác, 07 phường và các Hội đoàn thể thuộc các phường tổ chức xe cổ động, loa tuyên truyền, băng rôn khẩu hiệu tại các vị trí tập kết để tạo khí thế phong trào.
Một số hình ảnh trong và sau Lễ mít tinh cấp thành phố.

Phan Hiền - Chi cục BVMT