Bảo vệ tốt ANTT vùng biển và nguồn lợi thủy sản

Năm 2010, trên vùng biển Đà Nẵng xảy ra 42 vụ liên quan đến ANTT, làm chết 12 người, mất tích 3 người, bị thương 2 người, chìm 2 tàu vận tải, 5 tàu đánh cá, 4 thuyền máy, đứt trôi 80m dây neo, 3.780m lưới các loại, tài sản thiệt hại ước tính hơn 1,5 tỉ đồng, giảm 38 vụ so với năm 2009. Có được kết quả trên phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của BĐBP và Sở NN&PTNT, hai đơn vị phối hợp làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng biển Đà Nẵng. Trao đổi với phóng viên, thiếu tá Nguyễn Tống Khương, trợ lý quản lý biên giới Phòng Tham mưu BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: Khi xảy ra các vụ việc, BCH BĐBP TPĐN đã tiếp nhận nguồn tin, tổ chức lực lượng, phương tiện cứu nạn, lập hồ sơ giải quyết theo thẩm quyền đồng thời thông báo cho Sở NN&PTNT để tham mưu UBND TP chỉ đạo xử lý và tổ chức hướng dẫn, giúp đỡ bà con ổn định tâm lý, tiếp tục sản xuất.

Để nắm và giải quyết kịp thời tình hình, Sở NN&PTNT và BĐBP thường xuyên quán triệt cho thanh tra viên, kiểm soát viên, CBCS trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm tra, kiểm soát, đăng ký đăng kiểm nắm vững các văn bản pháp luật, quy trình kiểm chứng, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện của ngư dân ra vào làm ăn trên biển, đồng thời phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và quy định của các bộ, ngành, địa phương liên quan đến bà con ngư dân. BĐBP đã hợp đồng thông tin biển với các phương tiện nghề cá có trang bị máy ICOM, thường hoạt động dài ngày trên biển và triển khai thực hiện có hiệu quả quy định “Mật danh báo tọa độ trên biển”, qua đó ngư dân đã cung cấp cho BĐBP 405 nguồn tin có giá trị, phục vụ tốt công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) trên biển.

Trong năm qua, các đơn vị biên phòng đã duy trì 5.633 phiên thông tin liên lạc với 11.074 lượt tàu cá đánh bắt xa bờ; kịp thời hướng dẫn, bảo vệ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất kết hợp thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển và TKCN trên biển. Thông qua các lớp tập huấn, lồng ghép trong các đợt kiểm tra, kiểm soát, BĐBP và Sở NN&PTNT đã phối hợp mở 4 lớp tập huấn, 33 đợt tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến thủy sản và biển đảo như: Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ; Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ; Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 161/CP của Chính phủ, quy chế đánh hải sản trên biển... cho hơn 3.500 lượt chủ phương tiện, thuyền trưởng nghề cá, nhân dân khu vực biên giới biển và học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

BĐBP đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát, làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho 14.736 lượt tàu, 99.057 lượt lao động ra vào làm ăn trên biển đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi, thông thoáng nhưng chặt chẽ, được sự đồng tình, ủng hộ của bà con ngư dân và chính quyền địa phương. Các đồn, trạm biên phòng phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT tổ chức 5 đợt tăng cường kiểm tra, kiểm soát toàn diện đối với 1.575 lượt phương tiện, 11.044 lượt lao động ra vào hoạt động trên biển; qua đó phát hiện lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 57 trường hợp vi phạm...

Các đài thông tin biển của BĐBP đã thực hiện trực canh liên lạc 24/24 giờ hằng ngày với các tổ thông tin khai thác hải sản xa bờ, tổng hợp tình hình hoạt động tàu cá và an ninh trên biển, kịp thời báo các cơ quan chức năng để chủ động phối hợp phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới cho tàu cá trên biển; hướng dẫn các tàu cá giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro hoặc TKCN, vì thế 100% số vụ tai nạn trên biển đều được các thuyền trưởng báo cáo và được BCH BĐBP phối hợp Sở NN&PTNT, Ban chỉ huy PCLB-TKCN thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các thuyền trưởng thực hiện TKCN có hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của ngư dân.

Trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, lực lượng thanh tra Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND Q. Sơn Trà, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng và các Đồn Biên phòng 252, 244, 248, 256 tổ chức 6 đợt kiểm tra, bảo vệ san hô tại bán đảo Sơn Trà; tạm giữ 2 đối tượng khai thác san hô trái phép; tham gia giải quyết 28 vụ, 76 đối tượng trộm cắp, ẩu đả, gây rối ANTT ở khu vực cảng cá Thọ Quang; phát hiện 3 phương tiện khai thác sai tuyến và 3 đối tượng sử dụng xung điện khai thác hải sản trái phép.

Để duy trì những kết quả đã đạt được, năm 2011, lực lượng BĐBP và Sở NN&PTNT TPĐN tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp công tác phối hợp trên các lĩnh vực: tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát; kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ công tác phối hợp nhằm phục vụ công tác quản lý khai thác hải sản; hướng dẫn ngư dân phòng tránh thiên tai và TKCN trên biển có hiệu quả, góp phần thiết thực trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn ANTT trên biển và bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ thiết thực cho ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, phát triển kinh tế biển.

Báo CADN

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng