VACNE nỗ lực bảo vệ môi trường

Để tiếp tục phát triển và phát huy tác dụng của một tổ chức xã hội-nghề nghiệp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm hoạt động trong năm nay, tiêu biểu như duy trì và phát triển sự kiện Bảo tồn Cây Di sản; tổ chức Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn lần thứ 4, Hội thảo Biến đổi khí hậu và giải pháp ứng phó lần thứ 3; tổ chức Cuộc thi Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước...

alt

Ảnh minh họa

Việc Bảo tồn cây di sản Việt Nam thông qua Sự kiện vinh danh cây cổ thụ là Cây Di sản đã và đang được các cấp Trung ương và địa phương đặc biệt quan tâm. Đến nay VACNE đã nhận được hồ sơ đăng ký của trên 300 cây thuộc 22 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã xem xét, đề nghị công nhận 113 cây đáp ứng đầy đủ tiêu chí là Cây Di sản. Ngay trong tháng đầu năm 2012, đã có nhiều nơi đề nghị phối hợp tổ chức lễ công nhận Cây Di sản như 3 cây muỗm ở Thường Tín, cây sanh đình Nhật Tân (Hà Nội) và 5 cây thị cổ thụ tại Nghệ An...

Qua 3 cuộc Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn, nhiều báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã góp phần làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng về phạm vi dãy Trường Sơn, đặc tính đa dạng sinh học, vai trò của việc bảo bảo tồn thiên nhiên trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh môi trường và phát triển bền vững các quốc gia trên bán đảo Đông Dương. Trên cơ sở đó, VACNE biên soạn cuốn sách "Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn" và sẽ được phát hành rộng rãi trong năm nay.

Bên cạnh đó, Viện Nước và Công nghệ môi trường trực thuộc VACNE trong năm vừa qua đã thực hiện 7 hợp đồng triển khai các đề tài, dự án trên lĩnh vực tài nguyên nước ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bạc Liêu, Tân An-Long An và Đồng Nai; triển khai các dịch vụ tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường...Viện cũng đã xây dựng kế hoạch năm 2012 bằng các hợp đồng kế tiếp và các hợp đồng mới được ký kết với nhiều đối tác trong nước.

Bên cạnh hoạt động tăng cường công tác truyền thông môi trường, thời gian tới VACNE sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức bảo trợ các Cúp Vàng thân thiện môi trường; hội chợ-triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường ở Việt Nam và các nước trong khu vực, khuyến khích thiết kế, áp dụng công nghệ môi trường xanh và bền vững./.


Theo Văn Hào (TTXVN)

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng