Vài trăm loài chim sẽ biến mất vì biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học lo ngại hàng trăm loài chim nhiệt đới có thể tuyệt chủng ngay trong thế kỷ 21 do hiện tượng trái đất ấm lên.

Hàng trăm loài chim có thể tuyệt chủng vì hiện tượng ấm lên toàn cầu. Ảnh:
Hàng trăm loài chim có thể tuyệt chủng ngay trong thế kỷ 21 vì hiện tượng ấm lên toàn cầu. Ảnh: youwall.com.

          Cagan Sekercioglu, một nhà nghiên cứu của Đại học Utah tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp dùng mô hình để tìm hiểu tương lai của các loài chim khi nhiệt độ bề mặt trái đất tăng thêm 3,5 độ C. Mô hình cho thấy cứ mỗi khi nhiệt độ tăng thêm 1 độ C thì 100 tới 500 loài chim sẽ chịu tác động xấu – như môi trường sống thu hẹp, nguồn thức ăn giảm. Trong kịch bản xấu nhất, tối đa 900 loài chim nhiệt đới có thể biến mất vĩnh viễn trước năm 2100 do nhiệt độ tăng, BBC cho biết.

          Những loài sống trên núi, dọc bờ biển hay trong những môi trường đặc thù sẽ hứng chịu tác động nghiêm trọng nhất.

          Sekercioglu nói những loài chim ở vùng nhiệt đới và sống trên núi sẽ hứng chịu tác động nặng nề nhất khi địa cầu trở nên ấm hơn.

          “Khi nhiệt độ tăng, chim phải thay đổi về mặt thể chất và di chuyển lên vị trí cao hơn để tăng khả năng sống sót”, ông giải thích.

          Một số nghiên cứu từng chỉ ra rằng thực vật sẽ di chuyển lên những vị trí cao bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu. Như vậy, những khu rừng trên núi sẽ dịch lên phía đỉnh trong tương lai. Song khi nhiệt độ tăng tới một ngưỡng nào đó, rừng sẽ lên tới tận đỉnh núi rồi biến mất. Lúc ấy chim không còn chỗ cư trú và kiếm mồi.

          Tương tự, những khu rừng ven biển cũng có thể bị tàn phá mạnh hơn bởi xâm thực mặn và bão – những hiện tượng có xu hướng tăng bởi tác động của biến đổi khí hậu. Tình trạng đó khiến cuộc sống của những loài chim phân bố ven biển trở nên khắc nghiệt hơn.

          Các loài chim sống trong rừng thấp ở những vùng có ít núi – như rừng Amazon hay vùng châu thổ ở Cộng hòa dân chủ Congo – sẽ không thể tìm được môi trường khác để di trú. Trong khi đó, những loài chim sống trong môi trường mở - như savanna, đồng cỏ, sa mạc – sẽ chứng kiến tình trạng môi trường sống thu hẹp.

          “Dư luận nghĩ phần lớn loài chim có tập tính di cư theo mùa nên biến đổi khí hậu không ảnh hưởng tới chúng. Nghiên cứu của chúng tôi giúp chúng ta thấy rõ bức tranh toàn cảnh”, Sekercioglu nói.

Theo vnexpress.net

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng