Tập huấn “Giới thiệu Chương trình hành động sinh thái 21 và hướng dẫn áp dụng tại Đà Nẵng”

Hiện nay, vấn đề môi trường đang ngày càng được quan tâm bởi sự phức tạp của nó trong quá trình phát triển nhanh chóng của các lĩnh vực ngành kinh tế - xã hội. Nó có nguy cơ đe doạ đối với đời sống con người và môi trường sinh thái. Do đó bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách đối với tương lai phát triển của tất cả các Quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại Đà Nẵng, trong những năm qua, tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, đô thị hoá đã diễn ra nhanh chóng trong đó sự đóng góp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ một vai trò rất quan trọng. Sự phát triển công nghiệp ở Đà Nẵng tuy không sánh kịp với các thành phố đầu tàu của cả nước, nhưng các vấn đề môi trường do hoạt động công nghiệp cũng còn đang hiện hữu, các giải pháp kỹ thuật đang áp dụng cũng chưa đảm bảo tính bền vững lâu dài. Trước bối cảnh đó, hoat động quản lý ô nhiễm công nghiệp ở thành phố đã được lãnh đạo thành phố rất quan tâm. Điển hình là, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và Chương trình quản lý ô nhiễm công nghiệp trong thời gian qua 02 giai đoạn 2001 - 2005, 2006 - 2010.

Tuy nhiên, trong quản lý công nghiệp, việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật, nhất là xây dựng một hệ thống quản lý môi trường trong phạm vi doanh nghiệp hay một đơn vị ở Đà Nẵng còn rất hạn chế, có thể do nhiều nguyên nhân, như: thiếu các chính sách hướng dẫn, hỗ trợ; chưa có tính ràng buộc pháp lý; thiếu đội ngũ chuyên gia địa phương, sự cam kết của doanh nghiệp chưa mạnh mẽ, vốn đầu tư của doanh nghiệp chưa nhiều, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, tính hiệu quả không dễ nhận thấy ngay, chi phí đánh giá còn khó khăn…Nhưng với cách tiếp cận của Chương trình hành động sinh thái 21 tại Nhật Bản, trên cơ sở tối giản hóa phiên bản hệ thống ISO 14000:2004 và bối cảnh chung về đặc điểm loại hình công nghiệp của thành phố, thì việc triển khai thí điểm ở thành phố Đà Nẵng sẽ thuận lợi, do:

- Đưa ra các giải pháp tổng quát với các tiêu chí cụ thể về môi trường phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Hệ thống quản lý, dễ hiểu và dễ áp dụng, đã triển khai thành công tại Nhật Bản. Lúc đầu chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đến nay đã mở rộng việc áp dụng cho cả các doanh nghiệp lớn và cho nhiều lĩnh vực.

- Các hướng dẫn thực hiện tương đối cụ thể hơn ISO 14000 và các hệ thống quản lý môi trường khác.

- Ứng dụng vòng tròn P-D-C-A của hệ thống quản lý chất lượng nên dễ tích hợp với các hệ thống quản lý.

- Áp dụng cho nhiều loại hình đơn vị (hành chính công, đơn vị dịch vụ) rất hiệu quả.

“Chương trình hành động sinh thái 21” đã được triển khai thành công tại Nhật Bản. Đến năm 2009, Nhật Bản có đến 4000 đơn vị được cấp chứng nhận Eco-Action 21. Đây là một giải pháp kết hợp đồng bộ giữa chính sách và việc thực thi/hành động, qua đó giúp cho các doanh nghiệp địa phương định hướng các hoạt động kinh doanh của mình theo hướng thân thiện với môi trường, đồng thời kết hợp với việc thi hành các chính sách quản lý môi trường của chính quyền địa phương.

 

Trong khuôn khổ hợp tác chuẩn bị khởi động dự án “Chương trình hành động xanh 21” tại thành phố Đà Nẵng, đoàn công tác gồm các chuyên gia của Ban thư ký Chương trình hành động sinh thái tại Nhật Bản phối hợp với 02 Sở: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường tổ chức lớp tập huấn 03 ngày về “Giới thiệu Chương trình hành động sinh thái 21 tại Nhật Bản và hướng dẫn áp dụng tại Đà Nẵng”. Mục tiêu của lớp tập huấn là sau 03 ngày học tập các học viên sẽ:

- Tiếp cận phương pháp luận của Chương trình hành động sinh thái 21; nắm được cách thức thực hiện các bước cho một quy trình.

- Thông qua các bài tập thực hành, học viên có thể áp dụng được một số bước căn bản trong quy trình. Chuyên gia Nhật Bản sẽ hỗ trợ tư vấn và chuyển giao công nghệ đối với việc áp dụng công cụ này. 

Ảnh lớp tập huấn

Giảng viên của lớp tập huấn gồm có: Ông Semoto cố vấn điều hành Ban Thư ký chương trình hành động sinh thái 21, TS. Miki Yoshizumi chuyên gia dự án và TS Hoàng Hải - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Học viên tham dự tập huấn là 30 người, là các chuyên viên, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc có liên quan ở các Sở: Khoa học Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, UBND phường Thuận Phước và Trường Đại học Bách khoa.

                            Phan Hiền - Chi cục BVMT Đà Nẵng

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng