Mit tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới ở Việt Nam

Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Chung tay xây dựng nền kinh tế xanh vì sự phát triển bền vững cho tương lai

 Ngày 3/6 tại TP. Hạ Long, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới do Bộ TN&MT phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Tham dự có Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương…

 
alt
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ mít tinh
 

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Các cấp, các ngành đãtừng bước nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò to lớn của công tác bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường trở thành nhiệm vụ thường xuyên của hệ thống chính trị.

 

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội và mọi công dân Việt Nam hãy có những hành động thiết thực góp phần thiết thực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới nói riêng, chung tay xây dựng nền kinh tế xanh vì sự phát triển bền vững cho tương lai bằng những hành động cụ thể như: Tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển chiều sâu, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái và dich vụ môi trường; giảm khí phát thải nhà kính trên đơn vị GDP và tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo, thích ứng và giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác
 
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Việt Nam đã tiếp cận với kinh tế xanh bằng những chương trình cụ thể, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát trển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, gắn tăng trưởng với công bằng xã hội, giảm đói nghèo và bảo vệ môi trường.
 
Theo đó, Việt Nam đã có những chính sách hướng tới nền kinh tế xanh như: Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chiến lược sản xuất sạch hơn đến năm 2030… Hiện nay, Chính phủ cũng đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 - 2020; giao Bộ TN&MT tham mưu đề xuất việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2005 đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường để sớm trình Quốc hội xem xét, thông qua.
 
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm nay là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của kinh tế xanh đối với sự phát triển bền vững cũng như để xây dựng nền Kinh tế ễanh thì cần có sự tham gia của tất cả mọi quốc gia và mỗi công dân.
alt
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc
 
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, kinh tế xanh là một cách tiếp cận phát triển mới, được xuất hiện gắn liền với bối cảnh tác động tiêu cực ngày càng rõ rệt, to lớn của biến đổi khí hậu và đang được nhiều quốc gia quan tâm áp dụng để hoạch định chiến lược phát triển của mình trong thế kỷ 21. Nền kinh tế xanh là nền kinh tế có mức phát thải thấp, sử dụng hiệu quả tài nguyên và hướng tới công bằng xã hội.
 
Bộ trưởng nhận định, kinh tế xanh không thay thế cho phát triển bền vững mà là một cách thức thực hiện phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh nhiều hơn tới khía cạnh tài nguyên và môi trường. Kinh tế xanh có tiêu điểm là TN&MT được xem là nhân tố có tính quyết định đến tăng trưởng kinh tế, cải thiện chuỗi giá trị, đem lại sự ổn định và thịnh vượng lâu dài. Trong nền kinh tế xanh, cần đặt sử dụng tiết kiệm và thông minh tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường là trung tâm, mang tính chất quyết định đối với sự phát triển. Điều này cũng có nghĩa là bền vững về môi trường được coi là tâm điểm của kinh tế xanh”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.
 
Ngay sau lễ míttinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân đã tham gia trng rừng ngập mặn, trồng cây xanh tại bãi thải của Công ty cổ phần Than Hà Tu.
alt
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham gia trồng rừng ngập mặn
 
alt
Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến trao bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Theo Monre.gov.vn

 

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng