Chung tay hành động với thách thức của biến đổi khí hậu

               Ngày 26/6 tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin phối hợp với Viện Phát triển bền vững - Trường ĐH Monash (Australia) tổ chức Hội thảo “Quản lý tri thức trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Allaster Cox.

           Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đánh giá cao sự hợp tác giữa hai tổ chức trong việc quản lý thông tin, dữ liệu và tri thức phục vụ ứng phó với biển đổi khí hậu. Trong lĩnh vực có tính chất đa ngành và tác động rộng này, công nghệ hiện đại có thể hỗ trợ việc truyền thông và phân phối, quảng bá thông tin cũng như thu thập quản lý về biến đổi khí hậu.

alt

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, Viện Phát triển bền vững - Trường ĐH Monash là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động về biến đổi khí hậu, đặc biệt tại các nước Đông Nam Á với nhiều điều kiện giống Việt Nam. Cục Công nghệ thông tin là đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin và thông tin dữ liệu ngành TN&MT. “Tôi tin chắc rằng sự hợp tác giữa hai tổ chức sẽ đem lai kết quả tốt nhất”, Thứ trưởng nói.
 
Việt Nam coi ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa sống còn. Chiến lược về biến đổi khí hậu có tầm nhìn xuyên thế kỷ, là nền tảng cho các chiến lược khác. Chiến lược đã đề ra một số chương trình, đề án ưu tiên triển khai trong giai đoạn 2011 - 2015 như: Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng kế hoạch mở rộng cho giai đoạn 2016-2025; Chương trình Đồng bằng sông Cửu Long và Chương trình Đồng bằng sông Hồng về quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu; Đề án Kiểm kê, Giám sát phát thải khí nhà kính và quản lý các hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính; Chương trình Ứng phó với biến đổi khí hậu cho các đô thị lớn của Việt Nam; Chương trình Nâng cấp và Cải tạo hệ thống đê biển, đê sông phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng…
 
Biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người. Để ngăn chặn hiện tượng này theo các chuyên gia môi trường, trước hết, mọi người cần phải thay đổi nhận thức về sử dụng nhiên liệu, đưa các hình thức năng lượng khác như nhiên liệu sinh học, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt... dần thay thế các nhiên liệu hoá thạch như than đá, dầu lửa, đây là các loại nhiên liệu phát thải ra không khí một lượng khí các- bon nguy hiểm gây hiệu ứng nhà kính.
 
alt
Toàn cảnh hội thảo
 
Theo www.monre.gov.vn
 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng