Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2012

 

 

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, phục hồi tài nguyên, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, giáo dục cộng đồng…

Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994. Đến nay, Chiến dịch đã được các bộ, ngành, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Thông qua đó, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt.

Năm 2012, Chiến dịch có chủ đề “Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta” (Our Place… Our Planet… Our Responsibility), được phát động và hưởng ứng trên phạm vi toàn cầu từ ngày 14 đến 16 tháng 9. Nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng sẽ tác động lên toàn cầu, từ đó nâng cao nhận thức của cá nhân, của cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường toàn cầu.

Trong thông điệp toàn cầu, ông Ian Kiernan - Chủ tịch và cũng là người sáng lập ra Chiến dịch chia sẻ “Trong 19 năm qua, kể từ khi sự kiện được phát động và hưởng ứng triên phạm vi toàn cầu, các nhóm cộng đồng trên thế giới đã cùng nhau hành động, họ đã sẵn sàng làm điều gì đó để bảo vệ và chăm sóc cho môi trường, đó là điều thật tuyệt vời và quý giá. Chiến dịch đã tồn tại mãi tới bây giờ, điều đó thể hiện sự lan tỏa của nó trên toàn thế giới”. Ông Ian Kiernan cũng nhấn mạnh về ý nghĩa của chủ đề năm 2012 là “cùng nhau hành động, chúng ta sẽ thấy rằng những nỗ lực tại địa phương sẽ có ý nghĩa, tác động toàn cầu. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để cải thiện môi trường tại nơi bạn ở và bất cứ ai cũng có thể tham gia: Doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, tổ chức chính phủ hay đơn giản chỉ là một nhóm người đến với nhau”.

Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch vào sáng ngày 15 tháng 9 năm 2012 tại Công viên bờ sông Hàn - đường Như Nguyệt - thành phố Đà Nẵng, với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và hơn 1.500 cán bộ và người dân thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau khi kết thúc Lễ phát động, các đại biểu và người dân của thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành ra quân vệ sinh môi trường và trồng cây xanh tại khu vực Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà); Ra quân vệ sinh môi trường cấp quận/huyện để hưởng ứng thu gom rác, làm sạch bờ biển và vớt rác trên kênh, mương thoát nước, nạo vét cống rãnh ở tất cả các quận/huyện của thành phố.

Ngoài ra trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2012 tại Đà Nẵng còn diễn ra các hoạt động như: Hội thảo “Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh tại Việt Nam” (chiều 14/9/2012); Tổ chức “Ngày hội tái chế chất thải và tiêu dùng xanh” (ngày 15/9/2012) tại Trường Tiểu học Lý Công Uẩn, 181 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, với các hoạt động chính như: trưng bày sản phẩm tái chế, triển lãm tranh ảnh về thảm họa môi trường, ô nhiễm đại dương,... những nỗ lực bảo vệ môi trường của Đà Nẵng; thi làm các sản phẩm tái chế; trao đổi chất thải lấy quà tặng, trao đổi kinh nghiệm xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo,... và các hoạt động hưởng ứng khác.

 

Chương trình các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch tại Đà Nẵng

1.      Hội thảo “Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh tại Việt Nam”: từ 13h30 - 17h30 ngày 14/9/2012 tại Khách sạn Công đoàn Thanh Bình, số 02 Ông Ích Khiêm, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

2.      Giao lưu của thành phố với khách tham dự Chiến dịch (dự kiến tối 14/9/2012).

3.      Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2012: từ 06h00 - 8h00 ngày 15/9/2012 tại Công viên bờ sông đường Như Nguyệt (gần chân cầu Thuận Phước), phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.       

4.      Ra quân vệ sinh môi trường và trồng cây xanh tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang: Từ 06h30 - 09h30 ngày 15/9/2012 tại Khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

5.      Tổ chức “Ngày hội tái chế chất thải và tiêu dùng xanh”: 01 ngày, từ 08h00 - 17h30 ngày 15/9/2012 tại Trường Tiểu học Lý Công Uẩn, 181 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

6.     Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình sử dụng năng lượng tái tạo và các mô hình xử lý chất thải tiên tiến: từ 09h30 - 11h30 ngày 15/9/2012: “Dây chuyền công nghệ sản xuất dầu đốt công nghiệp PO từ rác nilon phế thải” (bãi rác Khánh Sơn); mô hình “Trạm phát điện kết hợp năng lượng gió và mặt trời” (Đại học Bách khoa Đà Nẵng)


  Địa chỉ download mẫu băng rôn, phướn, áp phích: Http://vea.gov.vn/vn/truyenthong/sukien-ngayle/tgshnd/Pages/Mẫu-Băng-rôn,-áp-phích-hưởng-ứng-Chiến-dịch-Làm-cho-thế-giới-sạch-hơn-năm-2012.aspx

 

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng