Tăng cường chính sách và tài chính về Bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản
      Chiều 30/8, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và Tài chính về Bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng đã tới dự và chủ trì hội thảo.
 
alt

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác với Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) nhằm trao đổi những quy định pháp lý về tài chính liên quan tới bảo vệ môi trường (BVMT) trong khai thác khoáng sản của Nhật Bản và Việt Nam; góp ý cho dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định số 71/2008/QĐ-TTg.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Dương Tùng khẳng định quá trình khai thác khoáng sản gây nhiều tác động tới môi trường, hệ sinh thái và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, công tác BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản luôn được Đảng và nhà nước quan tâm, chỉ đạo. Trong đó, Quyết định 71/2008/QĐ-TTg về ký quỹ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Thủ tướng Chính phủ được ban hành là một bước hoàn thiện cơ bản các quy định pháp lý BVMT trong khai thác khoáng sản, phù hợp với Luật Khoáng sản 2010 và tình hình thực tế.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, cơ chế tài chính trong công tác BVMT trong khai thác khoáng sản.
 
Báo cáo tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Thượng Hiền - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường-Tổng cục Môi trường cho biết, sau 3 năm thực hiện Quyết định 71 về ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố triển khai hướng dẫn cho cá cán bộ, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản.
 
Về công tác thẩm định, phê duyệt các Dự án cải tạo phục hồi môi trường thuộc thẩm quyền của Bộ, từ năm 2008,  Bộ TN&MT đã phê duyệt 54 dự án cải tạo, phục hồi môi trường với tổng tiền ký quỹ trên 650 tỷ đồng, chủ yếu tại các tỉnh Quảng Ninh, Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận…
 
Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi nhằm xác định những tồn tại, khó khăn trong việc thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản tại Việt Nam và đề xuất những giải pháp để nâng cao chất lượng của công tác này trong thời gian tới và kiến nghị chính sửa, bổ sung các quy định cụ thể về phương án cải tạo, phục hồi môi trường chung các khu vực khai thác khoáng sản cso nhiều tổ chức,cá nhân cùng khai thác; quy trình, hạng mục cải tạo, phục hồi môi trường đối với từng loại hình khia thác; đồng thời giải quyết chồng chéo giữa Dự án cải tạo, phục hồi môi trường với Đề án đóng của mỏ; tính toán khoản tiền ký quỹ, hệ số trượt giá.
 
Theo đó, các đại biểu đề xuất Bộ TN&MT sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định số 71/2008/QĐ-TTg cho phù hợp với thực tiễn./.
 
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

alt
alt

Theo vea.gov.vn

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng