Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh tại Việt Nam

  Hội thảo Quốc gia “Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh tại Việt Nam”

  

Hôm nay, chiều ngày 14 tháng 9 năm 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và UBND thành phố đồng chủ trì tổ chức Hội thảo Quốc gia “Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh tại Việt Nam”, tham dự hội thảo có đồng chí Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - chủ trì Hội thảo, các đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, các đồng chí đại diện các Sở, ban ngành, quận, huyện, các tổ chức chính trị - xã hội thuộc thành phố Đà Nẵng, gần 40 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phát triển các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo đang trở nên thiết yếu đối với mỗi tỉnh, thành phố, quốc gia và toàn cầu. Vấn đề này cũng đang được sự quan tâm của mỗi địa phương với mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính, tái sử dụng tối đa và đi đến mục tiêu tuần hoàn chất thải, hướng tới kinh tế xanh, thay thế nhiên liệu hóa thạch và từng bước giảm sự phụ thuộc đối với nguồn tài nguyên hữu hạn này.

Tuy nhiên, làm thế nào để có càng nhiều các giải pháp áp dụng phát triển năng lượng sạch, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng tại Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung? Đó là câu hỏi đặt ra tại hội thảo. Trên cơ sở đánh giá tổng quan thực trạng vấn đề này để có thể đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp. Đặc biệt là đề xuất các giải pháp liên quan cho Việt Nam hướng đến nền kinh tế xanh và góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố bền vững về môi trường.

Năng lượng sử dụng ở thành phố Đà Nẵng chủ yếu là mua dưới nhiều dạng khác nhau, trong đó 73% là sản phẩm từ dầu như dầu hỏa, dầu nhiên liệu FO, khí hóa lỏng LPG, xăng và dầu diesel (DO); còn lại 27% dưới dạng điện năng nhập vào thành phố qua mạng lưới truyền tải điện cao thế của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Riêng về điện, mỗi năm tiêu thụ trên 1 triệu kwh cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, và tăng dần qua mỗi năm (14 - 15%), sử dụng cao nhất là khu vực công nghiệp và khu dân cư. Việc sử dụng năng lượng của thành phố vẫn chưa thật sự có hiệu quả. Với đà tăng dân số trong những năm tới, sự phát triển của thành phố thì nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, các loại năng lượng truyền thống đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt và cần phải có chiến lược đúng đắn trong việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên, năng lượng có hiệu quả. Đặc biệt là các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, biogas, biomass,…cần phải được nghiên cứu áp dụng.

Đà Nẵng nằm ở trung tâm của cả nước, có 2 mùa rõ rệt, số  giờ nắng trung bình trong tháng là 177h và cường độ bức xạ trung bình là 4,89 kWh/m2/ngày, có nhiều tiềm năng về năng lượng mặt trời. Theo nghiên cứu, với tốc độ gió trung bình thấp, Đà Nẵng vẫn có tiềm năng phát triển điện gió với các loại turbine công suất nhỏ, thích hợp các ứng quy mô nhỏ như hộ gia đình, cung cấp điện tại chỗ cho các khu dân cư.

Các nguồn chất thải từ động vật như gia súc, gia cầm, chăn nuôi, giết mổ gia súc, các nhà máy chế biến thủy sản ở thành phố, có thể tận dụng để phát triển biogas phục vụ lại cho đời sống.

Ngoài ra, tiềm năng của năng lượng biomass tại Đà Nẵng rất khả quan, chúng tôi có 03 loại rừng với diện tích lớn. Từ cây trồng lâu năm hay phụ phẩm trong nông nghiệp vẫn có khả năng thu lượng sinh khối khá lớn. Chất thải rắn sinh hoạt toàn thành phố mỗi ngày khoảng 650 tấn, ngoại trừ phân loại tái chế, tái sử dụng 6 - 7%, còn lại là xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Lượng rác này có thể sử dụng để biến thành năng lượng hoặc thành các sản phẩm khác phục vụ đời sống. Lượng bùn thải từ các hệ thống xử lý, đường cống thoát nước, bể phốt có thể nghiên cứu tạo ra những nguồn năng lượng và sản phẩm hữu ích…Song đến nay rất ít các dự án, công trình nghiên cứu đầu tư trong lĩnh vực này. Do đây là lĩnh vực mới, đòi hỏi công nghệ cao, chi phí đầu tư lớn, các quy định, chính sách ưu đãi chưa được các nhà đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài tiếp cận đầy đủ…Do vậy, số lượng dự án đầu tư trong lĩnh vực này vẫn còn ít tại Đà Nẵng.

Mục tiêu của Hội thảo tại Đà Nẵng là cùng bàn luận để phân tích các thuận lợi, đề xuất các giải pháp áp dụng, xác định các tiềm năng và các rào cản cần tháo gỡ để tạo một môi trường hết sức thông thoáng, thuận lợi nhằm thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực này.

Phan Hiền - Chi cuc BVMT

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng