Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2012 - Khơi nguồn năng lượng sạch

            Bước sang năm thứ 19, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2012 tiếp tục lôi cuốn triệu triệu người trên toàn cầu hướng tới chủ đề trách nhiệm cá nhân của  từng con người, của mỗi tổ chức trong việc làm sạch môi trường nơi ta sinh sống, lao động, góp sức làm sạch hành tinh. Cùng với việc làm sạch mặt đất, nguồn nước, Việt Nam cũng như các quốc gia đã hướng tới nền kinh tế giảm phát thải, hướng tới nguồn năng lượng sạch như một yếu tố bảo đảm an toàn cho hành tinh…

Đà Nẵng không chỉ là cơ hội

            Dầu công nghiệp được tái chế hoàn toàn từ nilon của Nhà máy xử lý rác thải Đà Nẵng vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty Vietbook và Ban tổ chức Kỷ lục môi trường Việt Nam công nhận là 1 trong 7 dự án năng lượng sạch lớn nhất năm 2012.

 Công ty cổ phần Môi trường Việt Nam, đơn vị thành viên của Tập đoàn Năng lượng Việt Nam (Vina Energy) có quyền tự hào là nhà đầu tư dây chuyền công nghệ xử lý tái chế nilon phế thải thành dầu đốt công nghiệp (PO & RO) đầu tiên của cả nước. Với phương pháp nhiệt phân có xúc tác để chuyển hóa hỗn hợp nilon, cao su có trong rác thải rắn sinh hoạt thành nguồn nhiên liệu đốt, công nghệ này có ưu thế là giảm được 90% lượng CO2 thải ra môi trường so với các công nghệ thông thường và  không phát sinh nước thải.

            Đây mới là kết quả đầu tiên của nhà máy. Giai đoạn 2 với khoản tiền 400 tỷ, nhà máy tiếp tục xử lý triệt để các thành phần còn lại trong rác thải sinh hoạt của giai đoạn 1 để tạo khí đốt (syngas), viên đốt công nghiệp, phân sinh học, gạch blok không nung…

            Thành công này không chỉ khiến cho cộng đồng dân cư phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu yên lòng sau nhiều năm tháng khốn khó với bãi rác Khánh Sơn nổi tiếng ô nhiễm. Không chỉ khiến các nhà đầu tư trong nước có điều kiện tiếp cận với công nghệ nội Vina Energy tự động công suất xử lý 200 tấn rác/ngày chỉ có giá 20 tỷ đồng; trong khi một dây chuyền bán tự động nhập ngoại công suất 100 tấn rác ngày đã có giá 1 triệu usd. Thành công này mở ra khả năng “biến” nhiều hơn rác thải sinh hoạt thành năng lượng.

            Điều đó thật ý nghĩa, bởi mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn tiếp nhận tới 600 tấn rác của thành phố, với tỷ lệ 8% nilon có thể chuyển hóa thành dầu công nghiệp với công thức  3 tấn nilon 1 tấn dầu PO.

alt
 

            Điều này càng có ý nghĩa, bởi mỗi ngày người dân cả nước đang xả khoảng 50.000 tấn rác thải (27.000 tấn ở nông thôn và 23.000 tấn ở đô thị); chỉ có 20% được xử lý còn lại đều chôn lấp. Tiêu chí “nói không với chôn lấp” của tập đoàn Vina Energy mở ra tương lai các địa phương không phải khốn khó tìm đất làm bãi rác như bấy lâu nay.

            Cung với tinh thần tìm nguồn năng lượng tái tạo, các chuyên gia của Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên và Môi trường  đưa ra khả năng hợp tác với Đà Nẵng trong việc xây dựng Khu liên hợp “Rác – Năng lượng”  với hai hệ thống Rác – Điện từ chất thải rắn đô thị và Rác – Dầu Diesel từ chất thải công nghiệp và phế liệu nông lâm thủy sản. Với kịch bản quản lý tổng hợp chất thải đề xuất, các chuyên gia “bảo đảm”  xử lý toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt thu gom được không đòi hỏi phản phân loại từ nguồn và xử lý toàn bộ chất thải công nghiệp gốc hydrocabon, chất thải y tế và chất thải nguy hại phát sinh tại thành phố Đà Nẵng,  tỷ lệ chôn lấp sau xử lý dược 5% đến 0%.

            Hơn thế, Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên và Môi trường còn sẵn lòng cùng Đà Nẵng khai thác các “mỏ rác” chôn lấp và khử nhiễm đất đối với tất cả các bãi rác đang chôn lấp tạm hoặc đã đóng cửa như Hòa Khánh Nam và Khánh Sơn, để tái chế và sản xuất điện, dầu và trả quỹ đất cho thành phố. Bên cạnh đó, Công ty mở ra khả năng đầu tư xây dựng Nhà máy điện sóng biển SDE – Sơn Trà bằng nguồn vốn nước ngoài trên 4km bờ biển chân núi Sơn Trà, công suất dự kiến đạt đến 40MW, chỉ cần kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy  chiều cao sóng khu vực này ở trên mức 0,6 mét.

            Những ý tưởng mạnh mẽ trên đây chắc chắn sẽ được thành phố Đà Nẵng tiếp nhận nồng nhiệt, bởi Đà Nẵng vốn nằm trong nguy cơ thiếu điện trầm trọng. Từ năm 2009, Đà Nẵng chỉ được phân bổ 3,6 triệu kWh mỗi ngày, thiếu hụt gần 1 triệu kWh so với tổng phụ tải; hiện được bù bằng việc phát điện diesel. Khắc phục khó khăn này, những năm qua thành phố đã có 6 dự án tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng tái tạo được triển khai tại 75 đơn vị, doanh nghiệp; giảm phá thải ra môi trường hơn 12.000 tấn các bon/năm, và tiết kiệm khoảng 11,8 tỷ đồng mỗi năm.

Đặc biệt, những việc làm và ý tưởng trên còn phù hợp và bổ xung thêm cho quyết tâm trở thành “thành phố môi trường” vào năm 2020 của Đà Nẵng. Đó là thời điểm Đà Nẵng mong muốn có được một ngành công nghệ tái chế chất thải để tái chế 70% chất thải thu gom được; hoàn thành việc xây dựng hệ thống thu gom xử lý chất thải nguy hại và xây dựng khu xử lý chất thải rắn y tế tập trung.

Lựa chọn Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vào sáng 15 tháng 9 năm 2012 tại Công viên bờ sông Hàn, cũng là đặt niềm tin vào một thành phố luôn “nói được, làm được” những điều  tốt đẹp hơn cho xã hội, cho con người sẽ được lan tỏa. Như lời ông Iam Kierman, Chủ tịch Chiến dịch, người sáng lập phong trào nhấn mạnh trong thông điệp 2012 rằng “cùng nhau hành động, chúng ta sẽ thấy rằng nỗ lực tại địa phương sẽ có ý nghĩa, tác động toàn cầu..”

 Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng, từ sau năm 2012, Việt Nam sẽ thiếu hụt năng lượng và phải nhập khẩu, ước khoảng 6,27 triệu TOE( năng lượng qui đổi tương đương với 1 tấn dầu) vào năm 2015 và khoảng 24,9 triệu TOE vào năm 2020, tăng lên khoảng 62,8 triệu TOE vào năm 2030.  Nếu không phát hiện các nguồn năng lượng mới để cân đối cung cầu năng lượng thì tỷ lệ phụ thuộc vào nước ngoài ở các thời điểm 2020, 2003 sẽ là 28,2% và 32,3%. Để xử lý khó khăn này, Việt Nam cần khai thác các tiềm năng  hiện có về năng lượng tái tạo đạt khoảng 9 -10% tổng nhu cầu năng lượng; đồng thời có biện pháp khoa học – công nghệ để tiết kiệm và nâng cao hiệu suất xử dụng năng lượng.

 (Nguồn “Giải pháp phát triển năng lượng mới và tái tạo, góp phần xay dựng thành phố Đà Nẵng là thành phố phát triển bền vững” – Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng)

Theo Monre.gov.vn

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng