Đà Nẵng: Sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng dụng năng lượng tái tạo
          Trước tình hình nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, sử dụng năng lượng kém hiệu quả và các loại năng lượng truyền thống đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt đã thúc đẩy thành phố Đà Nẵng phải có chiến lược đúng đắn trong việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên và đặc biệt là các nguồn năng lượng tái tạo. Do đó, việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng hóa thạch kết hợp với nghiên cứu, ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, biogas, biomass, thủy điện...được xem là giải pháp hữu hiệu và bền vững đối với thành phố.

          Từ đầu năm 2011, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt triển khai đề án "Sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011- 2015". Mục tiêu của dự án là tiết kiệm 5-8% tổng mức tiêu thụ điện năng so với dự báo về phát triển năng lượng và phát triển kinh tế- xã hội; tiết kiệm 11- 12% sản lượng điện năng tiêu thụ tại các cơ quan, công sở Nhà nước, chiếu sáng công cộng, qua đó, giảm tối đa phát thải khí CO2 từ các ngành có mức tiêu thụ điện năng lớn.
 
          Việc triển khai đề án bước đầu đã mang lại một số kết quả. Từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 6 dự án tiết kiệm và sử dụng năng lượng tái tạo đã và đang triển khai tới 75 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó giảm phát thải ra môi trường hơn 12.000 tấn CO2/năm, tiết kiệm tương đương 11,8 tỷ đồng/năm. Thành phố đã lắp đặt các loại đèn sử dụng phương pháp Dimming và công nghệ nano đối với công trình chiếu sáng công cộng; lắp đặt thí điểm ở 10 trường học hệ thống chiếu sáng tiết kiệm và bảo vệ mắt cho học sinh. Thành phố cũng xây dựng thí điểm làng năng lượng sạch, đẩy mạnh việc lắp đặt các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tại các khách sạn, các nhà máy sản xuất. Thực tế, thời gian qua, hàng trăm hộ gia đình tại phường Hoà Quý, quận ngũ Hành Sơn đã sử dụng bếp nấu parabol ứng dụng năng lượng mặt trời để nấu thức ăn, đun nước...
 
          Bên cạnh đó, theo đánh giá của chuyên gia, Đà Nẵng có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời khá lớn, với số giờ nắng trung bình 177 giờ/tháng và cường độ bức xạ trung bình 4,89 kWh/m2/ngày, xếp thứ 5 trong số 16 tỉnh thành có tiềm năng về nguồn năng lượng này. Về năng lượng gió, có tốc độ trung bình hằng năm là 3,3 m/s, mật độ năng lượng gió tại độ cao 65m là thấp hơn 200W/m2, diện tích đất liền là 950 km2 và thời gian có gió trung bình là 4.602h/1năm (theo số liệu khảo sát của World bank về năng lượng gió tại Đà Nẵng trong thời gian 10 năm, từ năm 1978 đến 1988). Với tốc độ gió trung bình thấp, Đà Nẵng vẫn có tiềm năng phát triển điện gió với các loại turbine công suất nhỏ (từ 300W đến 5KW) thích hợp cho các quy mô nhỏ như hộ gia đình, cung cấp điện tại chỗ cho các khu dân cư, các khu du lịch sinh thái. Đà Nẵng còn có năng lượng Biogas, năng lượng Biomass, năng lượng thủy điện...Đây là những yếu tố thuận lợi để Đà Nẵng đẩy mạnh việc nghiên cứu, sử dụng công nghệ năng lượng, đặc biệt năng lượng mặt trời.
 
          Trên cơ sở thực tế và hiệu quả của việc sử dụng năng lượng tái tại, Đà Nẵng đã đề ra các giải pháp xây dựng quy hoạch phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo cấp địa phương; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho nghiên cứu, chuyển đổi, sử dụng năng lượng tái tạo cho các mục đích phát điện, nhiệt, nhiên liệu sinh học. Xây dựng kế hoạch hợp tác với các tổ chức quốc tế về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Thành phố khuyến khích và hỗ trợ hoạt động cho các công ty dịch vụ năng lượng tái tạo nhất là năng lượng gió, năng lượng tái tạo; huy động các tổ chức, thành phố kinh tế tham gia đầu tư và hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo. Đà Nẵng cũng xây dựng kế hoạc huy động nguồn vốn từ thuế tài nguyên, trích từ lệ phí bán chứng chỉ CDM và nguồn hỗ trợ khác của các tổ chức quốc tế.
 
          Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục triển khai và kêu gọi đầu tư các dự án theo đề án thành phố môi trường; phát triển các mô hình tái sử dụng năng lượng; thúc đẩy chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sạch và giảm thiểu lượng thải khí ô nhiễm. Thành phố cũng triển khai có hiệu quả đề án "Sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011- 2015", tập trung theo hướng doanh nghiệp thân thiện môi trường; lồng ghép các tiêu chí đánh giá sử dụng năng lượng hiệu quả trong phê duyệt các dự án đầu tư cấp phép xây dựng; Phát triển các phương tiện công cộng sử dụng năng lượng sạch.
         
          Chủ trương phát triển năng lượng tái tạo là một hướng đi đúng đắn trong bối cảnh an ninh năng lượng đang trở thành vấn đề nóng của cả thế giới như hiện nay, việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế, năng lượng tái tạo là điều tất yếu. Với chủ trương xây dựng thành phố Đà Nẵng - thành phố môi trường, việc đề ra những giải pháp và mục tiêu cụ thể, hy vọng Đà Nẵng sẽ sớm về đích trong việc phát triển năng lượng mới và tái tạo, góp phần xây dựng Đà Nẵng là thành phố phát triển bền vững.
Theo Monre.gov.vn
 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng