Trả lời ý kiến công dân liên quan đến bãi rác Khánh Sơn

Vừa qua, Cổng Thông tin điện tử thành phố (Cổng TTĐT thành phố) nhận được thư bạn đọc hỏi về một số nội dung liên quan đến bãi rác Khánh Sơn và nguồn điện chiếu sáng tại KDC Khánh Sơn.

Cổng TTĐT thành phố đã chuyển ý kiến của bạn đọc cho các cơ quan chức năng xem xét và nay xin được trả lời như sau:

1. Vì sao bãi rác Khánh Sơn TP Đà Nẵng gây ô nhiễm nhiều năm nay nhưng UBND TP Đà Nẵng chưa xử lý dứt điểm?

Trả lời:
Trước tình trạng bãi rác Khách Sơn gây ô nhiễm mùi hôi và chất lượng nước rỉ rác, trong những năm qua, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp xử lý cụ thể như sau:
- Mùi hôi:
Thực hiện nhiều biện pháp giảm thiểu mùi hôi như phun chế phẩm sinh học, hóa chất khử mùi, phủ đất trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, do xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp nên trong quá trình phân hủy rác đã phát sinh mùi hôi gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh, nhất là khi thời tiết thay đổi. Hiện nay, hộc rác số 1,2 đang tạm dừng đổ rác, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thường xuyên phun chế phẩm sinh học để khử mùi, và trong thời gian đến sẽ đóng cửa tạm thời (phủ đất) để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bể xử lý nước rỉ rác của Bãi rác Khánh Sơn (ảnh Dân trí)

- Chất lượng nước thải:
Thành phố đưa hệ thống xử lý nước rỉ với công suất 350 m3/ ngày đêm vào vận hành từ tháng 4/201, góp phần giảm thiểu ô nhiễm. Hiện nay đơn vị vận hành đang lập hồ sơ cải tạo, nâng công suất xử lý nước thải rỉ rác lên 500 m3/ngày đêm trình UBND thành phố phê duyệt.

2. Tình trạng nổ mìn khai thác đá tại Khánh Sơn làm cho nhà dân rung chuyển, gây nứt bể tường nhà, gây giật mình cho người dân, bụi đá bay mù trời. Xin được hỏi vì sao tình trạng này vẫn kéo dài nhiều năm, chưa có cơ quan tổ chức nào xử lý?

Trả lời:

Theo báo cáo số 554/BC-SCT ngày 14/5/2011 của Sở Công thương thì trong bán kính khoảng cách 300 mét, việc nổ mìn không gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở của các hộ dân.

Ngày 4/9/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra thực địa tại 2 đơn vị khai thác đá tại khu vực Khánh Sơn là công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Vạn Tường và công ty TNHH Phú Mỹ Hòa. Thành phần đoàn gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, UBND phường Hòa Khánh Nam, UBND quận Liên Chiểu (có mời nhưng vắng mặt). Kết quả kiểm tra như sau:

Hiện nay, mỏ Đà Sơn được tách thành 2 mỏ: mỏ Đà Sơn A thuộc công ty TNHH Phú Mỹ Hòa và mỏ Đà Sơn B thuộc công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Vạn Tường. Tại thời điểm kiểm tra, mỏ Đà Sơn A (cách khu dân cư trên 300 mét) đã tạm dừng hoạt động 3 tháng, mỏ Đà Sơn B đang hoạt động. Tuy nhiên, mỏ Đà Sơn B ở cách xa khu dân cư trên 500 mét, nên việc nổ mìn phá đá không ảnh hưởng làm nứt nhà dân.

Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp khai thác đá trong khu vực Khánh Sơn phải chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, thực hiện phương pháp nổ mìn vi sai phi điện, giám sát nghiêm ngặt thời gian nổ mìn, thực hiện các biện pháp phun nước chống bụi tại bãi mìn, trạm nghiền; đồng thời thực hiện nghiêm túc các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Nguồn điện chiếu sáng công cộng tại khu dân cư Khánh Sơn tắt hết, các phương tiện và người tham gia giao thông gặp rất nhiều nguy hiểm. Vì sao lại cắt điện kéo dài?

Trả lời:

Sở Xây dựng thành phố đã giao công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Xây lắp và Kinh doanh nhà (đơn vị điều hành dự án) kiểm tra, cho vận hành đỏ thường xuyên hệ thống điện chiếu sáng tại KDC Khánh Sơn nhằm đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự tại khu vực; đồng thời khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục và các nội dung liên quan để tiến hành bàn giao hạng mục điện chiếu sáng KDC Khánh Sơn cho công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng trong tháng 9/2012.

Theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ ĐN