Đông Nam Á hướng tới sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững

 

Trong các ngày 10 - 14/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Pháp và Australia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế nông nghiệp bảo tồn Đông Nam Á lần thứ 3 với chủ đề: “Nông nghiệp bảo tồn với sinh kế bền vững vùng cao: Những sáng kiến vì nông dân, do nông dân và của nông dân để thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu”.
 
Hơn 100 chuyên gia thuộc lĩnh vực nông nghiệp và bảo tồn trong và ngoài nước tham dự hội thảo đã cùng thảo luận các giải pháp hướng tới mục tiêu thúc đẩy những sáng kiến nông nghiệp bảo tồn trong khu vực. Nhiều nội dung thảo luận xoay quanh những thách thức đối với nông nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Những tác động của canh tác nông nghiệp truyền thống tới tính bền vững của các hệ sinh thái nông nghiệp. Các chuyên gia cũng sẽ đánh giá ý nghĩa kinh tế xã hội của các lựa chọn nông nghiệp bảo tồn, điều kiện, chiến lược, cơ hội và thách thức đối với việc phát triển nông nghiệp bảo tồn và những triển vọng nông nghiệp bảo tồn ở khu vực Đông Nam Á.
 
Trong 15 năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đã quan tâm nghiên cứu và đầu tư phát triển nông nghiệp bảo tồn. Hiện đã có trên 100 triệu ha cây trồng được canh tác theo các hệ thống nông nghiệp bảo tồn. Mặc dù vậy, hệ thống sản xuất này mới chủ yếu được áp dụng tại các nước có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, Ấn độ, Braxin, Achentina… Tại khu vực Đông Nam Á, Mạng lưới Nông nghiệp bảo tồn được thành lập vào năm 2009 nhằm tăng cường hợp tác khu vực trong nghiên cứu phát triển và thúc đẩy ứng dụng nông nghiệp bảo tồn. Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á với những đặc thù về khí hậu, đất đai và điều kiện kinh tế, xã hội nên sản xuất nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ. Điều này, đòi hỏi phải có các hệ thống nông nghiệp bảo tồn đa dạng nhưng yêu cầu đầu tư thấp phù hợp với các nông hộ.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng, sản xuất nông nghiệp cần dựa vào các hệ thống sinh thái bền vững, thân thiện môi trường và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây cũng là những thách thức to lớn mà khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt. Để đáp ứng những đòi hỏi trên, sản xuất nông nghiệp trong khu vực phải không ngừng tăng trưởng, đảm bảo an ninh lương thực cũng như các nhu cầu cấp bách khác về an toàn thực phẩm và năng lượng.
 
Các chuyên gia cũng nhất trí với quan điểm trên khi cho rằng, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bảo tồn là một trong những giải pháp khả thi cao. Với việc phát triển và thúc đẩy ứng dụng các hệ thống sản xuất thân thiện môi trường, duy trì và khôi phục nguồn tài nguyên đất, nông nghiệp bảo tồn sẽ góp phần tạo nên những tăng trưởng bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Theo Phó Đại sứ Australia, ông Phillip Stonehouse, cần có cách thực hành đổi mới trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Trong nông nghiệp sinh thái, cần có những ưu tiên cho những lĩnh vực: nghèo đói, an ninh lương thực, cây lương thực thực phẩm, canh tác cây nông nghiệp ở đất thấp, sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp…
 
Theo monre
 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng