Sự liên quan của bệnh Parkinson do phơi nhiễm bởi thuốc trừ sâu

Bằng chứng khoa học đã chứng tỏ có mối liên quan khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ của bệnh Parkinson. Các loại hóa chất như thuốc diệt cỏ, thường được tìm thấy trong thuốc trừ sâu ở các nông trại, những người sống và làm việc gần những cánh đồng, và gắn liền với sự gia tăng bệnh. Một nghiên cứu mới đã xác định một hóa chất từ thuốc trừ sâu là Benomyl có liên quan với Parkinson. Mặc dù 10 năm sau khi hóa chất này đã bị Cơ quan môi trường Mỹ cấm sử dụng, các ảnh hưởng độc hại của Benomyl vẫn tồn lưu trong môi trường. Loại hóa chất này kích hoạt các vấn đề về tế bào dẫn đến bệnh Parkinson.

Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương. Các triệu chứng rõ ràng nhất là tình trạng lắc mạnh không kiểm soát được, di chuyển chậm chạp và rất khó khăn trong việc đi bộ. Khi bệnh nặng, có thể dẫn đến mất trí nhớ, giấc ngủ, cảm giác,và vấn đề tình cảm.

Liên quan đến bệnh Parkinson, Benomyl bắt đầu quá trình bằng cách ngăn chặn các enzyme được gọi là ALDH, mỗi một enzyme này chịu trách nhiệm ngăn chặn một chất độc gọi là DOPAL từ tích lũy trong não. Nếu enzyme bị chặn, DOPAL trong não sẽ gây tổn hại tế bào thần kinh và làm tăng nguy cơ của bệnh.

Trong ba thập kỷ, Benomyl đã được sử dụng rộng rãi trong thuốc trừ sâu ở Mỹ. Bằng chứng bắt đầu xác định các ảnh hưởng độc hại của nó bao gồm các khối u, sự cố não, ung thư, và các rối loạn sinh sản. Benomyl bị cấm vào năm 2001.

Các nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tìm hiểu mối liên quan giữa Benomyl và Parkinson. Điểm quan trọng là nghiên cứu đã xác định được enzyme mục tiêu, ALDH. Enzyme này có thể là trọng tâm của các nghiên cứu trong tương lai. Nếu có cách làm cho ALDH không bị chặn bởi các chất gây ô nhiễm của cơ thể, thì DOPAL không thể phát triển và không làm ảnh hướng đến hệ thống thần kinh.

 

Bronstein, người chỉ đạo chương trình nói: "Chúng ta đã biết rằng trong các mô hình động vật và nuôi cấy tế bào, thuốc trừ sâu nông nghiệp làm kích hoạt quá trình thoái hóa thần kinh dẫn đến bệnh Parkinson. Và các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy bệnh xảy ra tỷ lệ cao ở nông dân và người dân nông thôn. Các nỗ lực của chúng tôi củng cố thêm giả thuyết thuốc trừ sâu có thể là một phần trách nhiệm, và việc phát hiện ra con đường mới này có thể là một hướng mới cho việc phát triển các loại thuốc điều trị”. (Nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ).

Kim Hà - VPBĐKH dịch từ: David A Gabel, ENN, công bố ngày 4/1/2013.

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng