Công nghệ sinh cơ học - giải pháp hữu hiệu xử lý rác thải đô thị tại Việt Nam
 
23/1/2013
 
Tại Hội thảo Hiện trạng và lựa chọn công nghệ xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế phù hợp với điều kiện Việt Nam, Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Nam cho biết với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, dự báo đến năm 2015, tổng lượng chất thải phát sinh sẽ lên đến hơn 35 triệu tấn.
 

Trong đó chất thải rắn từ đô thị chiếm 51%, từ sản xuất công nghiệp chiếm 22%, còn lại là từ nông thôn, làng nghề và y tế. Trong đó chất thải nguy hại chiếm 18%-25% lượng chất thải rắn phát sinh.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên: Số lượng chất thải nguy hại được thu gom và xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu. Chúng không được xử lý một cách đồng bộ, một số chất thải chỉ áp dụng công nghệ tiền xử lý; mức độ tự động hóa không cao… Do đó, định hướng đến năm 2020, công nghệ xử lý chất thải nguy hại ở TP.HCM hay cả nước vẫn tập trung giải quyết các loại phổ biến như bùn thải, bao bì các loại, ắc quy… Yêu cầu chung là các công nghệ phải đảm bảo tính khả thi về mặt môi trường, kỹ thuật, kinh tế, xã hội. Về mặt thực tiễn, chúng phải thích hợp với mục tiêu xử lý chất thải của công ty; nguồn và chủng loại chất thải nguy hại phát sinh; mặt bằng, năng lực tài chính và con người.
 
TS. Lê Hùng Anh (ĐH Công nghiệp TP.HCM) chia sẻ: Xử lý rác thải đô thị luôn là vấn đề cần quan tâm hàng đầu về xử lý môi trường tại các thành phố lớn trên thế giới. Điểm đặc thù của rác chưa phân loại là có thành phần phức tạp, độ ẩm cao và khó phân loại tái chế. Do vậy, công nghệ sinh cơ học (MBT) là giải pháp đang được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là hướng đi phù hợp cho việc xử lý rác thải đô thị tại Việt Nam.
 
Mục đích của công nghệ xử lý cơ sinh học là thu hồi các thành phần có thể tái chế từ dòng rác thải như nilon, nhựa, giấy, bìa, kim loại, thủy tinh… Tận dụng phần hữu cơ cao trong rác thải qua quá trình xử lý sinh học để sản xuất phân bón hữu cơ (compost) hoặc khí sinh học (biogas) và hạn chế phần rác đem đi chôn lấp. Song song đó là giảm lượng chất thải nguy hại trong rác chôn lấp, chất nguy hại trong nước rỉ rác, giảm nguy cơ ô nhiễm nước ngầm và giảm tải hệ thống xử lý nước rỉ rác.
 
Theo MONRE
 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng