Hiểm họa từ ô nhiễm bãi biển

Biển Đà Nẵng được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Tuy nhiên, vào mùa du lịch cao điểm, các bãi biển này có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải, rác thải từ các nguồn sinh hoạt, dịch vụ du lịch, công nghiệp... của thành phố mang lại.

Nguy cơ ô nhiễm từ các bãi biển

Mùa nắng nóng sắp đến gần, các bãi biển ở Đà Nẵng đang vào mùa du lịch. Theo Sở VHTT-DL TP. Đà Nẵng, trung bình các bãi biển Đà Nẵng thu hút từ 5 - 7 nghìn người mỗi ngày, đặc biệt, vào những ngày lễ hội con số này xấp xỉ 10.000 người. Với sự tập trung lớn du khách như vậy, biển Đà Nẵng hàng ngày phải chịu áp lực của sự ô nhiễm.

Những bãi biển trải dài bị chia cắt bởi những khách sạn, nhà hàng, khu resort. Mùa bão, cát bay trắng xóa, phủ đầy những con đường và nhà cửa ven biển. Trên các bãi biển lại xuất hiện nhiều túi nilon do người dân, du khách xả ra… Không những vậy, tình trạng nước thải sinh hoạt từ các nhà hàng ăn uống, các khu resort vào mùa cao điểm, đôi  khi đổ trực tiếp ra biển đã làm ô nhiễm, mất mỹ quan cũng như mất lòng du khách khi đến đây.

Đà Nẵng đang tiến hành nâng cấp những khu du lịch hiện có và xây dựng thêm những khu du lịch mới. Phát triển du lịch đem lại nguồn thu cho ngân sách thành phố, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển nhiều nơi chưa theo đúng quy hoạch nên ảnh hưởng đến môi trường, giảm sút đa dạng sinh học…

Đà Nẵng đang thực hiện đề án “Xây dựng thành thành phố môi trường đến năm 2020”, liệu đề án này có thành hiện thực khi mà nước biển, cát biển ngày càng bị xâm thực bởi rác thải và nước thải sinh hoạt.

Cần một “ý thức xanh” 

Để làm tốt công tác bảo vệ môi trường bãi biển, đặc biệt là mùa du lịch đã cận kề, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường biển dưới nhiều hình thức cho những người làm du lịch và du khách tham quan. Các đơn vị khi xây dựng cơ sở kinh doanh du lịch phải tuân thủ các điều kiện môi trường. Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường phải đạt độ chính xác cao, không nên coi đây chỉ là thủ tục khi tiến hành kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng đang từng bước hoàn hiện và tiến tới toàn bộ các cơ sở dịch vụ du lịch phải hoàn thiện xử lý nước thải trước khi đưa vào hệ thống thải chung của thành phố. Các đơn vị phải có thùng rác nắp đậy phân loại chất thải rắn.

Cũng theo ông Điểu, việc tăng cường trồng cây xanh tại các cơ sở kinh doanh du lịch là một trong những chương trình phủ xanh đang được thành phố quan tâm. Theo một số chuyên gia trong ngành, việc chặt phá những hàng phi lao ven biển để thay thế bằng những cây khác là không nên, vì đây là loại cây có vai trò quan trọng trong việc tạo cảnh quan sinh thái, giúp chống nạn cát bay mỗi khi có gió bão mạnh.

Bên cạnh đó, những năm qua, Đà Nẵng đã lắp đặt từ 30 đến 50 thùng rác tại 5 bãi biển để người dân và khách du lịch bỏ rác vào thùng. Công ty Môi trường Đô thị đã đưa vào sử dụng một máy sàn cát hiện đại để làm sạch bãi biển. Điều đáng nói, Đà Nẵng cũng đã cho xây dựng nhiều công trình vệ sinh công cộng ở các bãi biển và hàng trăm hộ kinh doanh ăn uống trên các bãi tắm cam kết về kinh doanh văn minh, lịch sự và thân thiện trên biển.

Ở Đà Nẵng, vào mùa du lịch mỗi ngày có hàng chục thanh niên xung kích và nhân viên quản lý túc trực ở các bãi tắm để đảm bảo trật tự. Ban quan lý kết hợp với chính quyền địa phương kiên quyết dẹp nạn buôn bán hàng rong và gần 50 nhân viên của Công ty Môi trường Đô thị túc trực từ sáng đến chiều tối để thu gom rác thải từ khách đi biển...

Ngoài ra, hàng năm thành phố còn phối hợp với các nhà hàng, khách sạn, đơn vị địa phương tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường biển; hợp đồng với Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng xây dựng và phát sóng các chuyên mục về bảo vệ môi trường biển Đà Nẵng; phát hành tờ rơi “chung tay bảo vệ môi trường biển” đến với người dân và du khách…

Kim Anh (theo nguồn: vea.gov.vn)

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng