Trao đổi kinh nghiệm với Nhật Bản trong triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải

“Các sở, ban ngành và đơn vị liên quan sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tốt nhất cho Đoàn khảo sát của JICA trong quá trình làm việc và triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải tại Đà Nẵng. Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ mới sẽ giải quyết vấn đề chi phí dành cho vận hành, diện tích đất để bố trí trạm xử lý và hiệu quả xử lý nước thải.” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định tại “Hội thảo thực trạng xử lý nước thải (XLNT) đô thị tại Đà Nẵng và áp dụng kinh nghiệm của Nhật Bản” do UBND thành phố phối hợp Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 3-11.

Ông Kenichi Yamamoto, đại diện cấp cao Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (phải)

và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn (trái) chủ trì hội thảo

        Từ tháng 11/2012, với hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng và Công ty Metawater (Nhật Bản) đã triển khai mô hình trình diễn thiết bị XLNT với chi phí thấp ngay tại Trạm XLNT Phú Lộc đến nay đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Tiến sỹ Trần Văn Quang, Trưởng khoa Môi trường (ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) khẳng định, việc xử lý nước thải với chi phí thấp theo giải pháp và mô hình đề xuất của Công ty Metawater giải quyết được vấn đề chi phí vận hành thấp và lượng nước thải đã qua xử lý hoàn toàn đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường tự nhiên.

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu một số giải pháp công nghệ tiên tiến, xử lý các nguồn nước thải đạt quy chuẩn, tiết kiệm năng lượng như công nghệ bể lọc nhỏ giọt sơ bộ; công nghệ khoan kích ngầm; mô hình quy hoạch hệ thống thoát nước theo kiểu kết hợp (nửa riêng), (gồm cống bao, giếng tách dòng...) để đưa nước thải về nhà máy xử lý tập trung nhằm giảm thiểu ô nhiễm, đảm bảo an toàn vệ sinh công cộng và ngăn tạp chất.

Chia sẻ về kinh nghiệm xử lý nước thải đô thị tại Nhật Bản, ông Kazutoshi Akasaka, Công ty tư vấn Nihon Suido cho biết tính đến năm 2014, Nhật Bản có 169 đô thị đã hoàn thiện dự án cải thiện hệ thống thoát nước nửa riêng, đạt 65,9% tổng chỉ tiêu. Với hệ thống này được áp dụng các biện pháp như điều chỉnh độ cao cửa tràn, lắp đặt lưới lọc nhằm giảm thiểu lưu lượng nước thải tràn qua, xả vào nguồn tiếp nhận công cộng qua cửa xả khi có mưa. Chỉ số BOD trung bình tại cửa xả là 40mg/l. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống thoát nước nửa riêng là tính kinh tế cao hơn hẳn so với hệ thống thoát nước riêng.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, một trong những tiêu chí cần đạt được đến năm 2020 là Đà Nẵng phải đảm bảo toàn bộ lượng nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định hiện hành trước khi xả ra môi trường. Đảm bảo thu gom 100% nước thải sinh hoạt vào hệ thống cống, 25% lượng nước được tái sử dụng, từng bước xây dựng hệ thống thoát nước riêng hoàn toàn. Từ năm 1999- 2007, Đà Nẵng đã triển khai dự án thoát nước và vệ sinh môi trường với tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 41 triệu USD. Tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được vấn đề về nước thải của đô thị Đà Nẵng. Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn hy vọng những kinh nghiệm từ thực tiễn của các địa phương tại Nhật Bản sẽ mở ra hướng đi mới, những phương án, giải pháp phù hợp, hữu hiệu để quản lý và xử lý nước thải tại thành phố.

Mô hình hệ thống thoát nước của thành phố Đà Nẵng

Được biết, hiện có 7 quận, huyện nhưng mới chỉ có 4 trạm xử lý nước thải là Trạm Phú Lộc (đổ ra biển Nguyễn Tất Thành), Sơn Trà (đổ ra Âu thuyền Thọ Quang), Ngũ Hành Sơn (đổ ra sông Cổ Cò) và Hòa Cường (đổ ra khu vực Đò Xu - Cầu Hòa Xuân). Công nghệ xử lý đều lạc hậu (công nghệ kỵ khí), tổng công suất xử lý khoảng 100.000m3/ngày đêm.  Nước thải sau khi xử lý dù đã đạt chuẩn B; không còn ảnh hưởng lớn đến môi trường, nhưng vẫn có lớp bùn màu đen bám trên mặt đất, nước nổi bọt và có mùi hôi. Nước thải của thành phố được thu gom bằng tuyến cống ven biển, ven sông, ven hồ qua các giếng chuyển dòng và chảy thẳng ra biển qua 51 cửa xả. Các cửa xả này thường xuyên chịu ảnh hưởng của thủy triều, cát lấp, do đó, nước thải khi đổ ra biển, sông ao hồ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường sống của người dân. Tỷ lệ đấu nối nước thải xám và nước thải đen từ hộ dân ra hệ thống thoát nước thành phố thấp. Đa số người dân xây dựng hầm tự thấm, hố thấm gây ô nhiễm cho nguồn nước ngầm. Hệ thống XLNT công nghiệp hiện nay cũng đã có 5 trạm xử lý, riêng Khu công nghiệp Hoà Khánh mở rộng vẫn chưa có trạm xử lý nước thải.

Kim Anh (nguồn: http://www.danang.gov.vn)

 

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng