Quỹ Bảo vệ môi trường: Hỗ trợ tài chính hiệu quả cho các dự án bảo vệ môi trường

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến chủ trì Hội nghị (ngồi giữa)

 

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến tại Hội nghị các Quỹ Bảo vệ môi trường toàn quốc được tổ chức tại Phú Quốc (Kiên Giang), ngày 13/4.

 

Đây là lần đầu tiên Bộ TN&MT tổ chức một hội nghị toàn quốc nhằm tạo cơ hội để các Quỹ Bảo vệ môi trường Trung ương, địa phương cùng trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.  Từ đó tìm ra những giải pháp khắc phục phù hợp.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến khẳng định, trong  thời gian qua, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng và kịp thời trong sự nghiệp bảo vệ môi trường bằng việc hỗ trợ về tài chính và nguồn vốn đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường.

 

Thứ trưởng Bủi Cách Tuyến mong rằng, tại Hội nghị này, các đại biểu tham gia trao đổi thẳng thắn, cởi mở, từ đó đề xuất giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các Quỹ Bảo vệ môi trường trên cả nước có thể hỗ trợ tài chính hiệu quả hơn cho các dự án, chương trình và hoạt động bảo vệ môi trường.

 

 Ông Nguyễn Nam Phương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

 

 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Nam Phương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết: Hiện nay, cả nước có 41 Quỹ Bảo vệ môi trường, trong đó, có 1 Quỹ Bảo vệ môi trường ở Trung ương, 39 Quỹ địa phương và 1 Quỹ của ngành than (thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam). Mục đích hoạt động của Quỹ nhằm thiết lập cơ chế hỗ trợ tài chính cho các dự án đầu tư, chương trình và hoạt động bảo vệ môi trường; gắn phát triển – xã hội với bảo vệ môi trường; khuyến khích đầu tư bảo vệ môi trường.

 

Theo đó, hầu hết đại diện các Quỹ Bảo vệ môi trường của TP. Hà Nội, tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Định…đều cho rằng, hiện nay, khó khăn lớn nhất trong hoạt động của Quỹ là quy định về tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính chưa thống nhất; nguồn vốn điều lệ và vốn hoạt động còn hạn chế; quy định về hoạt động cho vay, ký quỹ, bảo lãnh…. đối với các tổ chức, doanh nghiệp ở địa phương khó triển khai… 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Trước thực trạng này, các đại biểu tham gia đề nghị Bộ TN&MT, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hoàn thiện hành lang pháp lý quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, cơ chế tín dụng đặc thù của Quỹ Bảo vệ môi trường; xem xét, đề xuất chuyển các nguồn vốn theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường bổ sung hoạt động cho các Quỹ địa phương; mở rộng đối tượng doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách ưu đãi từ nguồn vốn của Quỹ…

 

Đoàn Kim Anh - CCBVMT (nguồn http://www.monre.gov.vn)

 

 

 

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng