Triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà”

Chiều ngày 17/5/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh và nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã Nguyễn Trường Sinh đã khai mạc Triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc Chà vá chân nâu ở Sơn Trà”, thời gian diễn ra từ ngày 17 - 22/5/2016 tại Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố.

Voọc chà vá chân nâu là loài đặc hữu của Đông dương, chúng được mệnh danh là “Nữ Hoàng linh trưởng”. Đây là loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao, thuộc nhóm IB trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP. Đầu năm 2016, các nhà khoa học đã đồng ý nâng lên cấp độ bảo tồn lên mức Cực kỳ nguy cấp trong danh lục Sách đỏ thế giới (IUCN). Ở Việt Nam, loài này chỉ phân bố từ Nghệ An đến Kon Tum và thiên nhiên đã ưu đãi cho Đà Nẵng chúng ta khi nằm trong vùng phân bố của loài. Các nhà khoa học và các nhà quản lí nhận định rằng bán đảo Sơn Trà là nơi ở có thể bảo tồn loài tốt nhất ngoài tự nhiên. Chính vì vậy, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho thành phố Đà Nẵng trong việc bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà trước áp lực phát triển và ý thức của cộng đồng.

Với tổng diện tích gần 4,300 ha tại bán đảo Sơn Trà đang là ngôi nhà của khoảng 300 cá thể Voọc, tuy nhiên diện tích môi trường sống bị chia cắt và thu hẹp, du khách tham quan tự do và ý thức chưa cao, áp lực săn bắt vẫn tồn tại như năm 2015 có 03 cá thể Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà bị bắn chết. Vì vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo tồn quần thể Voọc chà vá chân nâu là vô cùng cần thiết, cấp bách và quan trọng.

Triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà” là một trong những nội dung hoạt động chính của Tháng hành động vì môi trường” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2016”. Đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục cao và là thông điệp gần gũi với đời sống con người nên dễ truyền tải đến cộng đồng. Hơn 100 bức ảnh tại triển lãm từ 23 nhiếp ảnh gia yêu thiên nhiên và môi trường đã mang đến cho chúng ta bức tranh toàn cảnh về đời sống sinh hoạt của loài voọc ở Sơn Trà thông qua 3 gian chính: gian 1 thể hiện tập tính xã hội của loài Voọc chà vá chân nâu; gian 2 thể hiện sinh thái dinh dưỡng của loài; gian 3 là tập tính vận động và sinh cảnh sống. Đồng thời các thông điệp luôn đồng hành cùng các tập tính này là những ảnh hưởng của con người đến môi trường sống của loài. Qua đó kêu gọi mọi người chung tay bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng.

Thanh Hà - CCMT

 

Quảng cáo

Thành phố môi trường

 

 

Liên kết

Dự báo thời tiết

Đà Nẵng